CẢM NGHIỆM LINH THAO Viết cảm nghiệm

 • Joseph Hoàng 10-08-2022
 • Linh Thao Giới Trẻ tại Đan viện Thiên An, Huế 2022 đã trở lại sau gần 2 năm dịch covid-19 hoành hành. Trước đó năm 2021, tôi cũng có đăng kí khóa Linh Thao tại Huế, nhưng rồi dịch quay trở lại, khóa Linh Thao bị hủy. Tôi phải chờ đến hè năm nay. Thấy thông báo của BTC linh thao gửi email đến, là tôi vào đăng kí khóa Huế ngay lập tức, nếu không nhanh sẽ không còn chỗ. Đây cũng là khóa Linh Thao đầu tiên tôi đang kí tham gia. Quả thật được tham gia khóa này, tôi thật rất may mắn, biết ơn, cảm tạ mọi thứ tuyệt vời diễn ra nơi đây. Bên cạnh đó, hồng ân Chúa mà tôi nhận được khó diễn tả hết được bằng lời. Vì yêu, mà chúng tôi đã đến Đan viện Thiên An, cùng nhau trải nghiệm Linh Thao, chia sẻ kinh nghiệm cá vị gặp gỡ Chúa, từ đó có thêm các mối tương quan mới trong tình yêu Chúa.

  Có rất nhiều điều tôi muốn chia sẻ, nhưng có 1 người chắc tôi sẽ khó quên được đó là người Linh Mục của Chúa, cha Diên (dòng Biển Đức Thiên An). Qua mấy ngày phục vụ bàn thánh trong Thánh lễ do Ngài dâng lễ, những việc Ngài làm cho thầy trò chúng tôi, tôi cảm nhận được Ngài là 1 con người hiền lành, hòa đồng, dễ gần, đặc biệt là có giọng nói nhỏ nhẹ. Tôi có để ý, Ngài làm mọi việc trong âm thầm, Ngài ân cần đón tiếp khi chúng tôi đến, Ngài là đầu bếp trưởng cho thực đơn bữa ăn hằng ngày của chúng tôi trong suốt những ngày Linh Thao, và cũng chính Ngài đẩy xe thức ăn đầy ắp sang cho chúng tôi dùng, rồi sau đó lại 1 mình đẩy xe chén đĩa về lại nhà bếp. Hình ảnh "đẩy chiếc xe" ấy, tôi không bao giờ quên. Ngài chuẩn bị hết tất cả mọi thứ, từ phòng ốc, bữa ăn, đồ ăn nhẹ, nhu yếu phẩm cần thiết khác mà chúng tôi cần. Ngài còn nói với chúng tôi, "Cha có chuẩn bị thêm đồ đó, sợ các con bị đói bụng, không đủ sức khỏe mà cầu nguyện". Nghe xong, tôi thấy ấm lòng thật sự. Dù cho bận rộn công việc của nhà dòng, nhưng mỗi khi thấy chúng tôi, Cha đều nở nụ cười rất tươi. Ước mong cho Ngài luôn có hồng ân Chúa ở cùng, nhiều sức khỏe để phục vụ Chúa, phục vụ tha nhân từ đó cho vinh danh Chúa hơn. Cũng ước mong có dịp được trở lại Huế, tôi sẽ ghé thăm Ngài. 

  Một chút tâm tình Linh Thao, tôi gói gọn qua bài thơ 7 chữ tự tôi sáng tác, không biết có hay, có dở như thế nào nhưng tôi đã sửa đi, sửa lại không biết mấy lần để làm sao thật chuẩn chỉnh nhất có thể. Mời quý độc giả cùng đọc và cảm nhận ạ!

  Thiên An - Chúa ở cùng!

  Thiên An đan viện bên triền đồi

  Bức tranh khung cảnh, đỗi nên thơ

  Bước tới nơi ấy, đã xế chiều

  Ấy mà “giông tố”, ùn ùn tới.

   

  Tụi con lên núi theo chân Chúa

  Theo bước chân xưa, Ngài đã đi

  Giữ thinh lặng, đời sống nguyện cầu

  Gặp gỡ Chúa, tìm lại bản thân.

   

  Tuyệt vời thay ta được về đây

  Bên Chúa, con tựa lưng nơi Ngài

  Bao điều tâm sự, sẻ chia cùng

  Chúa ơi, Ngài có lắng nghe hết!

   

  Bên đồi thông, mưa kéo giăng lối

  Nơi thánh đường, tôi ngồi cạnh Chúa

  Dâng lên Ngài, hết cuộc đời con

  Chúa ơi, ơn gọi con sao Ngài?

   

  Con hỏi Ngài, chưa được hồi âm

  “Hãy theo Thầy”, có Ngài đồng hành!

  Ở bên Ngài, con được bình an

  Niềm vui có Chúa, luôn tràn đầy.

   

  Mẹ yêu ơi, nước mắt con rơi

  Cùng Chúa, trong đêm canh thức ấy

  Chợt nhận ra, con cũng yếu đuối

  Chúa ơi, đừng cười chê con nhé.

   

  Ngày ấy xuống núi, trời nắng đẹp

  Cuộc sống bộn bề, lại bủa vây

  Hẹn ước với Chúa, hè sang năm

  Mong sao Ngài, vẫn chờ đợi con.

   

  Linh thao ngày ấy, còn vương vấn

  Ân tình Chúa ban, thật tuyệt vời!

  Ép vào tim, khoảnh khắc tròn đầy

  Phải rồi, Thiên Chúa đang ở đây!

   

  Khép lại linh thao, lòng hân hoan

  Ngọn lửa nhỏ, con mãi khắc ghi

  Mỗi ngày qua đi, Chúa nhìn thấy

  Hãy sống hãy yêu, hãy trao ban!

   

  Giuse Đặng Quang Hoàng

  Linh thao Giới Trẻ tại Đan viện Thiên An, Huế 2022